19/1/2023 | 11:01:48 AM

Cư dân Thủ Thiêm và những chính sách đền bù thỏa đáng

Dân Thủ Thiêm tại khu đất 4,3ha tiêu chí được sự đồng thuận của các hộ dân, từng bước xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm văn minh và hiện đại.

Chính sách bồi thường thỏa đáng đảm bảo quyền lợi cho cư dân Thủ Thiêm tại khu đất 4,3ha. Với tiêu chí được sự đồng thuận của các hộ dân, từng bước xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm văn minh và hiện đại.

Cư dân Thủ Thiêm những chính sách đền bù thỏa đáng

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được định hướng xây dựng thành khu trung tâm trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh. Với sự góp vốn của các chủ đầu tư hàng đầu lĩnh vực bất động sản cùng sự tích cực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của cư dân Thủ Thiêm, từng bước xây khu dân cư đông Thủ Thiêm Quận 2 văn minh và hiện đại. Để biết rõ hơn về cư dân tại đây, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

dân cư thủ thiêm

Thông tin về khu đất 4,3ha

Khu đất 4,3ha trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước thuộc khu phố 1, phường Bình An (cũ), nay thuộc phường An Khánh. Khu đất đã được Thanh tra Chính Phủ đưa ra kết luận là nằm ngoài ranh khu đô thị Thủ Thiêm vào 2018. Nhưng đã có 331 hộ dân ở khu vực này đã giao đất cho Nhà nước và di dời vào thời điểm đó. 

UBND Tp.Hồ Chí Minh đã phê duyệt chính sách bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân tại khu vực vào năm 2020. Đã có 80% trong khu vực đồng thuận chính sách đền bù dân Thủ Thiêm. Còn 20% hộ dân còn lại, hiện chính quyền Thành phố Thủ Đức vẫn đang trong quá trình thuyết phục. 

Khu vực 4,3ha đất đã thu hồi nhầm sẽ được giải phóng mặt bằng hoàn toàn, được thực hiện theo đúng quy hoạch và chịu sự quản lý của Nhà nước.

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

Chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân tại khu 4,3ha 

Đã có một số hộ dân nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo những chính sách bồi thường với các hình thức: hỗ trợ đất nền, nhà tái định cư hay tiền.

Ưu tiên cho đất ở và nhà hợp pháp

​Người dân trong diện giải tỏa tại khu đất 4,3ha trong khu đô thị Thủ Thiêm được chọn 1 trong 3 hình thức trên hay có thể quy đổi thành tiền theo giá nhà đất khu vực này vào thời điểm năm 2018.

​Quá trình bồi thường, thực hiện hỗ trợ tái định cư bổ sung cho các hộ dân bị giải tỏa theo chính sách đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt và áp dụng chi tiết với từng đối tượng.

dân cư thủ thiêm

​Với các hộ dân có giấy tờ đất hợp pháp sẽ được giao đất ở mới tương đương với diện tích đất ở đã được công nhận trên giấy tờ pháp lý (kể cả phần diện tích thuộc lộ giới). ​Nếu đất ở không có giấy tờ hợp pháp, nhưng sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 thì sẽ được cấp đất ở mới tương đương với diện tích đến 200m2.

Đối với các trường hợp đất có diện tích từ 200m2 trở lên hoặc sử dụng đất ở ổn định từ ngày 15-10-1993 về sau sẽ được cấp đất ở mới diện tích tương đương. Với điều kiện người dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá đất vào 2018.

Người dân có nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trong khu đất 4,3ha sẽ được giao đất ở mới với tỷ lệ quy đổi 60% hay 100m2 đất nhà ở sẽ được cấp 60m2 đất bồi thường.

Đất nông nghiệp

Đối với đất nông nghiệp có hoặc không có giấy tờ nhưng đã sử dụng ổn định, không tranh chấp và lấn chiếm, thì sẽ được xem xét, chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, từ đó làm cơ sở để bàn giao đất ở theo diện tích tương đương. Người được bồi thường, hỗ trợ phải có nghĩa vụ tài chính theo giá đất thời điểm năm 2018.

Đất lấn chiếm

​Người dân sẽ được quy đổi 40% (100m2 đất ở khu đất 4,3ha sẽ được nhận 40m2 đất ở tại khu tái định cư) với những mảnh đất có nguồn gốc lấn chiếm và sử dụng trước ngày 15-10-1993. Còn đối với đất lấn chiếm sau ngày 15-10-1993 sẽ chỉ được nhận quy đổi 30% theo quy định của nhà nước.

Còn đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng người sử dụng đất có ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước thì hộ dân sẽ được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 50% (nếu chuyển thành đất ở trước ngày 15-10-1993) và tỷ lệ quy đổi là 40% (nếu chuyển thành đất ở sau ngày 15-10-1993).

dân cư thủ thiêm

Nếu sau khi hoán đổi, diện tích đất từ 36-200m2 thì người dân sẽ được nhận nền đất, đồng thời nhận thêm tiền cho phần đất hoán đổi còn lại vượt trên 200m2. Tiền nhận thêm sẽ theo đơn giá tại Quyết định số 1515 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ngày 7-5-2020.

Ngoài ra, các hộ dân cũng được hỗ trợ, bồi thường các công trình xây dựng trên đất, hoa màu, cây, chi phí tháo dỡ, thuê nhà tạm cư, di dời, ...

Cư dân Thủ Thiêm với chính sách bồi thường khu vực 4,3ha

Theo quan điểm của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, việc bồi thường bổ sung làm sao để đảm bảo quyền lợi nhất cho các hộ dân. Do vậy, việc xem xét tất cả các loại đất trong khu vực 4,3ha là đất ở để tiến hành bồi thường bổ sung. Cư dân Thủ Thiêm sẽ vẫn được cấp đất, nhà tái định cư hay tiền mặt kể cả là đất không có giấy tờ, đất lấn chiếm theo quy định nêu trên.

Theo đó mà sẽ có 331 hộ dân có đất trong khu vực hiện là khu đô thị Thủ Thiêm sẽ đều được bồi thường bổ sung. Hiện đã có nhiều hộ dân được cấp giấy quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ( căn hộ chung cư) với những hộ dân đủ điều kiện. Mới đây, chiều ngày 16/9, UBND Thành phố Thủ Đức đã trao 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 22 hộ dân có đất bị thu hồi tại khu đất 4,3ha.

dân cư thủ thiêm

dân cư thủ thiêm

Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức còn hướng dẫn người dân liên hệ xin giấy phép xây dựng và nhận mẫu nhà để chuẩn bị xây nhà. Cư dân Thủ Thiêm đều rất đồng thuận theo chính sách bồi thường. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn khoảng 20% chưa tán thành với chính sách này. Hiện cơ quan các cấp vẫn đang trong quá trình và với mong muốn các hộ dân đồng thuận để cùng xây dựng khu dân cư Thủ Thiêm văn minh và hiện đại.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cư dân Thủ Thiêm và chính sách bồi thường cho cư dân có đất tại khu vực. Bài viết với mong muốn giúp quý khách nắm rõ hơn về chính sách bồi thường cho cư dân Thủ Thiêm và thông tin về khu đất 4,3ha. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì về thông  tin trên.

XEM THÊM:

DỰ ÁN LOTTE ECO SMART CITY

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

DỰ ÁN EMPIRE CITY QUẬN 2

DỰ ÁN CĂN HỘ PRECIA QUẬN 2

  • Quảng cáo phải tin chi tiết 1
  • Quảng cáo phải tin chi tiết 2
Hotline 24/7

093 188 2101

Khiếu nại & phản hồi

093 188 2101

Phòng kinh doanh

093 188 2101

Phòng dự án

093 188 2101

Chăm sóc khách hàng

093 188 2101

Copyright © 2018 - Bản quyền Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Lâm Hải A